Việt Nam có núi lửa không? 

Núi lửa luôn là đề tài ẩn chứa nhiều bí ẩn với không ít người. Trong đó câu hỏi Việt Nam có núi lửa không là thắc mắc có lượt tìm kiếm nhiều trên mạng internet. Để tìm câu trả lời hãy theo dõi bài viết dưới đây của eddieforgovernor.com nhé!

I. Việt Nam có núi lửa không?

Tây Nguyên và Nam Trung Bộ từng trải qua hoạt động núi lửa dữ dội
 • Việt Nam có núi lửa không? Câu trả lời là có. Tuy nhiên, những ngọn núi lửa này đã hoạt động trong một thời gian dài, nhiều thế kỷ và hiện đã tuyệt chủng.
 • Theo các bằng chứng khoa học, Tây Nguyên và Nam Trung Bộ từng trải qua hoạt động núi lửa dữ dội và kết thúc vào cuối năm Việt Nam. Miocen muộn-Pleistocen (11 triệu đến 11.000 năm trước) được cho là tương ứng với thời điểm xảy ra vụ phun trào cuối cùng. Nhiều thế kỷ sau, cổ họng của núi lửa gần như bị lấp đầy. Hiện nay, hầu hết các miệng núi lửa vẫn còn giữ được hình phễu, lòng chảo hoặc chứa nước như núi lửa Judangia, trở thành một hồ hình tròn độc đáo, như hồ Tơ Nưng (sông Bên).
 • Gần bờ biển Phan Thiết là nơi ghi nhận hoạt động núi lửa cuối cùng của Việt Nam. Vào tháng 2 năm 1923, một thủy thủ Nhật Bản đã nhìn thấy một đám khói đen trên biển, kèm theo một vụ nổ mạnh và kèm theo một cột hơi nước dày đặc bốc lên hơn 2.000m. Khoảng một tháng sau (cụ thể là ngày 8 tháng 3 năm 1923), núi lửa phun trào, nhưng rất yếu. Vào ngày 15 tháng 3 năm 1923, núi lửa ngừng phun trào và vào ngày 20 tháng 3 năm 1923, nó phun trào lần cuối cùng. Hòn Tro là kết quả của đợt phun trào đó – một hòn đảo do tro núi lửa hình thành. Tiếc rằng Hòn Tro càng về sau càng bị sóng vỗ mạnh, do được hình thành từ sản phẩm của núi lửa mà không có kết cấu chặt chẽ.

II. Nơi хảу ra hoạt động núi lửa muộn nhất

Núi lửa hoạt động mạnh và muộn nhất đã xảy ra ở Tây Nguyên và Nam Trung Bộ
 • Các bằng chứng khoa học cho thấy núi lửa hoạt động mạnh và muộn nhất đã xảy ra ở Tây Nguyên và Nam Trung Bộ của Việt Nam. Vẫn còn rất nhiều tàn tích đã tắt của các núi lửa “trẻ” có lần phun trào cuối cùng tương ứng với Miocen muộn-Pleistocen (11 triệu đến 11.000 năm trước).
 • Hiện nay, miệng núi lửa của nhiều núi lửa được trình bày rõ ràng dưới dạng hình phễu hoặc hình nón. Núi lửa thường được lấp đầy. Nhiều miệng núi lửa đã được lấp đầy nước và biến thành những hồ hình tròn độc đáo, thường là Hồ Tơ Nưng (Biển Hồ) ở Pleiku.
 • Tuy nhiên, biểu hiện cuối cùng của hoạt động núi lửa ở Việt Nam xảy ra gần bờ biển Phan Thiết. Vào tháng 2 năm 1923, các thủy thủ trên con tàu Nhật Bản Vacasamaru nhìn thấy một làn khói đen trên biển, kèm theo cột hơi nước dày đặc cao hơn 2.000m, kèm theo một vụ nổ mạnh.
 • Vào ngày 8 tháng 3 năm đó, núi lửa đã phun trào, nhưng rất yếu. Vào ngày 15 tháng 3 năm 1923, núi lửa ngừng phun trào cho đến khi nó phun trào trở lại vào ngày 20 tháng 3 năm 1923. Kết quả của lần phun trào đó là một hòn đảo được hình thành từ tro núi lửa có tên là Hòn Tro. Về sau, Hòn Tro bị sóng đánh dạt vào bờ do được hình thành từ các sản phẩm của núi lửa không được cố kết chặt chẽ.

III. Hà Nội từng có núi lửa phun trào

Hà Nội cũng có những đợt phun trào núi lửa
 • Một số người đặt câu hỏi, hững núi lửa sau khi tắt bao nhiêu lâu có thể coi như không còn khả năng hoạt động trở lại? Cho đến nay, dù khoa học đã có những bước tiến dài nhưng câu hỏi này vẫn khó có câu trả lời chính xác. Vì chu kỳ hoạt động của núi lửa không rõ ràng. Một số núi lửa chỉ phun trào một lần rồi tắt hẳn. Một số núi lửa đã không hoạt động hàng trăm năm và bất ngờ thức tỉnh, giống như núi lửa ở Iceland đã tái xuất hiện sau gần hai thế kỷ không hoạt động.
 • Tất nhiên, những ngọn núi lửa nằm im hàng chục triệu năm cũng có thể coi là đã nằm ngoài “tầm kiểm soát” của con người và khó có điều kiện để hoạt động trở lại. Ở đây cũng cần lưu ý rằng, trên địa bàn Hà Nội cũng có những đợt phun trào núi lửa nhưng đã “ngủ yên” hơn 250 triệu năm.
 •  Vì vậy, ngay cả việc tìm kiếm những miệng núi lửa cổ ở đây cũng là một thách thức không thể vượt qua. Nếu bị phát hiện, những hố thiên thạch đó sẽ lấp đầy, biến dạng đến mức khó nhận biết và chắc chắn là vô hại. Chúng không được gây sụt lún, gây hố “tử thần” tương tự như trên đường Lại Văn Lung năm xưa.

IV. “Bom” núi lửa ở Ba Vì

 • Ở khu vực đỉnh Vua và Tản Viên thuộc dãy Ba Vì (Hà Nội) có một lớp sản phẩm được các nhà địa chất gọi là thạch nhũ. Thực chất, nó là một lớp “bom” núi lửa được kết dính bởi các dòng dung nham có bề ngoài giống như một lớp đá cuội. Một số tác giả đã gọi lớp này là lớp đá núi lửa.
 • Mỗi “viên sỏi” này đã từng là một “quả bom” núi lửa. Chúng có nhiều ở khu vực đỉnh núi nói trên và không được coi là đá quý, vì chúng thực chất là đá núi lửa thông thường được hình thành trong một vụ phun trào núi lửa gần đây hơn 250 triệu năm…
 • Ngoài ra, nhiều sản phẩm do núi lửa phun ra được con người sử dụng, chẳng hạn như khoáng chất nội sinh từ lòng đất. Trong đá bazan của cao nguyên miền Trung, có những lớp chứa mã não, có kích thước vài mét và rất quý. Nhưng sản phẩm giá trị nhất của núi lửa là kim cương. Hiện nay, nguồn kim cương trên thế giới chủ yếu được khai thác từ các núi lửa hình ống đang nổ, như ở Nam Phi, Angola, Siberia của Nga, Canada … Rất tiếc, chưa tìm thấy miệng núi lửa hình kim cương nào ở Việt Nam.

Như vậy, thắc mắc Việt Nam có núi lửa không đã được chúng tôi giải đáp chi tiết trong bài viết trên. Mong rằng bài viết mang lại nhiều thông tin hữu ích.

Viết một bình luận