CDM là gì? Vai trò của tiền vệ phòng ngự trong bóng đá

CDM là gì? Đây là một trong những câu hỏi được rất nhiều người mới xem bóng đá quan tâm. Để giúp mọi người hiểu rõ về CDM là gì trong bóng đá, chức năng và nhiệm vụ của vị trí này ra sao. Ở bài viết này Cakhia TV sẽ giải đáp mọi thắc mắc đó của mọi người.

CDM là gì?

Theo như chúng tôi biết, CDM là ký tự viết tắt của “Central Defensive Midfielder” có nghĩa là tiền vệ phòng ngự trung tâm. Vị trí tiền vệ trung tâm sẽ đảm nhận nhiệm vụ cản phá những đợt lên bóng của đội đối phương. Sau đó phát động lại một cuộc tấn công tầm xa và tham gia vào việc phòng ngự có chiều sâu.

cdm-la-gi
CDM là gì?

Nhiệm vụ của CDM trong bóng đá

Tiền vệ trung tâm mang trong mình nhiệm vụ quan trọng ở nơi tuyến giữa, để có thể bao quát được tình hình trận đấu. Bởi hầu hết các hoạt động đều diễn ra xung quanh vị trí của họ nên các cầu thủ thường cố gắng để kiểm soát thế trận của đội bóng. Nếu vị trí này không có cầu thủ giỏi thì đội đó rất khó có được chiến thắng. Dưới đây sẽ là một số nhiệm vụ mà tiền vệ trung tâm đảm nhận:

  • Ngăn chặn đối thủ tiếp cận tới hàng phòng thủ và hỗ trợ đồng đội của mình dâng cao tấn công. Không chỉ hậu vệ cánh và tiền đạo mới được tấn công mà tiền vệ cũng có thể tham gia tấn công. Hoặc lùi về để bọc lót, che chắn cùng với hàng phòng ngự khi đối phương tấn công. Tiền vệ phòng ngự có thể sắp xếp ở 2 cánh để ngăn chặn đối phương dịch chuyển các bên.
  • Tiền vệ trung tâm sẽ trực tiếp nhận bóng từ hậu về và tiếp tục chuyền cho tiền đạo để tấn công. Đường đi của trái bóng cũng là những ẩn số nguy hiểm khi tấn công mà không phải cầu thủ nào cũng có thể phán đoán được điều đó. Vì vậy, nhiều đội bóng tấn công theo cách an toàn là sếp một cầu thủ tiền vệ trực diện với hàng thủ.  
  • Cầu thủ chơi ở vị trí này sẽ quyết định đưa trái bóng sang hai bên cánh và chuyền bóng cho hàng công để phát động 1 đợt tấn công nguy hiểm. Thay vì trực tiếp tấn công, nhiều cầu thủ đã nhanh trí chuyền ra cánh để giảm áp lực cho hàng thủ và dồn áp lực lên đội đối phương khi để trái bóng từ biên đi chéo vào khung thành.

Những phẩm chất cần có của một cầu vị trí CDM

Khi đã nhắc đến CDM là gì, thì sẽ không thể bỏ qua những phẩm chất mà một tiền vệ trung tâm cần phải có, chả hạn như: Kỹ thuật, thể chất, chiến thuật và tinh thần. Dưới đây là những vấn đề mà  một cầu thủ tiền vệ trung tâm giỏi cần có:

pham-chat-cua-mot-cdm-can-co
Phẩm chất của một CDM cần có

Kỹ thuật chuyền bóng

Yếu tố đầu tiên mà một tiền vệ trung tâm cần phải có đó là những đường chuyền kỹ thuật và chính xác cho đồng đội. Không những vậy, họ cần phải có kỹ năng phòng ngự 1 vs 1, kỹ năng xoay người để di chuyển trái bóng theo nhiều hướng khác nhau để vượt qua được những cầu thủ đối phương.

CDM cũng cần phải có kỹ năng khi áp sát và tranh cướp bóng với đối phương, phải cẩn thận để không phạm lỗi. Luôn chú ý, theo dõi vị trí và tốc độ của đồng đội để có những đường chuyền chính xác nhất tới chân của đồng đội.

Thể chất

Thể chất là một trong những yếu tố cực kỳ quan trọng đối với những cầu thủ chơi ở vị trí này. Khi có thân hình, sức mạnh và sự khéo léo chính là lợi thế khi tranh chấp bóng. Về yếu tố sức lực, cầu thủ cần có sức lực bền bỉ, nhanh nhẹn, linh hoạt trong mọi tình huống bóng.

Chiến thuật

CDM cũng cần có cái nhìn bao quát trận đấu, kiểm soát thế trận, nắm bắt tình huống lên bóng của đối phương. Cần phải làm giảm tốc độ của đối phương khi tấn công, không cho đối phương có cơ hội dâng cao. Linh hoạt khi thi đấu để hỗ trợ đồng đội, nắm bắt tình thế để triển khai chiến thuật hiệu quả.

Tinh thần thi đấu

Khi chơi ở vị trí CDM cần phải có sự tập trung cao độ, theo dõi tỉ mỉ, phán đoán đường chuyền của đối phương để tìm cách ngăn chặn đợt tấn công nguy hiểm. Phản ứng nhanh nhẹn trong mọi tình huống, có thể phối hợp với đồng đội khi cần. Khi tranh chấp cần cẩn thận tránh phạm lỗi, gây đến tình huống lỗi nguy hiểm.

Những loại tiền vệ khác trong bóng đá hiện nay

Khi tìm hiểu về CDM là gì thì cũng sẽ không thể không nhắc qua những vị trí tiền vệ khác. Dưới đây Cakhia TV sẽ điểm qua một vị trí tiền về hiện nay trong bóng đá:

  • Tiền vệ trung tâm: Vị trí tiền vệ trung tâm là những cầu thủ chơi ở vị trí giữa sân. Đây là một vị trí đặc biệt quan trọng bởi nó quyết định lớn đến sự thành bại của một đội bóng.
cac-vi-tri-tien-ve-khac-trong-bong-da
Các vị trí tiền vệ khác trong bóng đá
  • Tiền vệ tấn công: Đây là vị trí chơi ở phía trên tiền vệ trung tâm. Những cầu thủ chơi ở vị trí này sẽ không đòi hỏi quá nhiều về tốc độ như tiền vệ cánh, nhưng những cần thủ này sẽ cần phải có tư duy sáng tạo, khả năng chuyền bóng và nhãn quan nhạy bén. Qua đó mang đến cơ hội cho tiền đạo ghi bàn.
  • Tiền vệ cánh: Là những cầu thủ chơi ở vị trí dọc theo hay đường biên. Và vị trí này sẽ đứng trước những hậu vệ cánh. Những cầu thủ ở vị trí sẽ cần có sự nhanh nhẹn, kỹ thuật cá nhân tốt.

Kết luận

Bài viết trên đây Cakhia TV đã giải đáp thắc mắc về câu hỏi CDM là gì? Và những phẩm chất mà một CDM cần phải có trong bóng đá. Hy vọng với những thông tin nói trên đã mang đến những thông tin hữu ích cho bạn.

 

Viết một bình luận