Lương cầu thủ cao nhất thế giới –  Cách những cầu thủ kiếm tiền

Là một người hâm mộ môn thể thao vua lâu năm liệu bạn có từng đặt câu hỏi về việc các cầu thủ kiếm tiền như thế nào hay không và ai đang là người có mức lương cầu thủ cao nhất thế giới. Để trả lời được những câu hỏi này thì hãy cùng Mitom 2 tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Lương cầu thủ cao nhất thế giới đến từ những nguồn thu nào?

Tiền luôn được xem là tiêu chí hàng đầu khi quyết định chọn một ngành nghề nào đó. Ở mỗi ngành nghề sẽ có cách kiếm tiền khác nhau và điều đó cũng phụ thuộc vào kỹ năng và kinh nghiệm của mỗi người nhưng các công việc liên quan đến thể thao như cầu thủ bóng đá thì sẽ có cách kiếm tiền ra sao?

Lương từ câu lạc bộ

Tùy theo vị trí và khả năng chơi bóng của mỗi cầu thủ mà họ sẽ có một mức lương khác nhau. Cầu thủ có trong biên chế của một đội bóng thì cầu thủ sẽ được nhận lương ngay cả khi mùa giải đã kết thúc.  Số tiền ngoài mùa giải có thể bằng hoặc ít hơn mức lương theo hợp đồng của cầu thủ tùy vào mỗi đội bóng hoặc quy định của mỗi liên đoàn bóng đá. Các câu lạc bộ sẽ trả lương cho cầu thủ theo tháng, khi cầu thủ không thể ra sân vì chấn thương, thẻ phạt, không được đăng ký thi đấu hoặc do kỷ luật của liên đoàn bóng đá thì họ vẫn được câu lạc bộ trả lương. Bên cạnh tiền lương thì câu lạc bộ cũng sẽ cung cấp cho cầu thủ một số khoản trợ cấp về khoản ăn ở cũng như chế độ tập luyện. 

Lương từ đội tuyển quốc gia

Ngoài việc thi đấu cho câu lạc bộ thì việc được góp mặt vào đội tuyển quốc gia vừa là nghĩa vụ lại vừa là vinh dự đối với các cầu thủ. Khi tham gia vào các giải đấu quốc tế,  lương cầu thủ cao nhất thế giới do liên đoàn thể thao hay liên đoàn bóng đá của quốc gia chi trả. Mức lương nhận được đội tuyển quốc gia sẽ thấp hơn rất nhiều so với mức lương được nhận tại câu lạc bộ.

Một ví dụ cụ thể là các cầu thủ đội tuyển quốc gia Việt Nam sẽ được nhận khoảng 7 triệu đồng/tháng cho cả thời gian thi đấu và tập luyện nhưng thủ môn Đặng Văn Lâm đã nhận khoảng 17 ngàn đô/tháng khi chơi cho câu lạc bộ Topenland Bình Định. 

cau-thu-dang-van-lam-nhan-muc-luong-khung
Cầu thủ Đặng Văn Lâm nhận mức lương khủng

Trong trường hợp các cầu thủ bị chấn thương khi thi đấu quốc tế và không thể tiếp tục chơi cho đội bóng thì theo quy định trong “Chương trình bảo vệ câu lạc bộ” của FIFA, FIFA sẽ có trách nhiệm trả lương cho cầu thủ thay cho câu lạc bộ. 

Tiền thưởng

Ngoài những mức lương cơ bản như trên thì cầu thủ còn có những khoản tiền thưởng thêm được quy định trong hợp đồng như: 

Thưởng mỗi lần ra sân – Appearances Bonus 

Đây là mức thưởng cơ bản nhất áp dụng cho tất cả các cầu thủ và nhiều loại thưởng khác cũng có liên quan đến khoản thưởng này. Mỗi lần cầu thủ đó xuất hiện trong đội hình thi đấu chính thức hoặc trên ghế dự bị, câu lạc bộ sẽ trả thưởng thêm cho họ. Mức tiền thưởng cho mỗi cầu thủ sẽ khác nhau, tùy thuộc vào năng lực và các điều khoản hợp đồng của từng cầu thủ với câu lạc bộ và còn dựa theo việc cầu thủ đó ra sân chính thức hay ngồi ghế dự bị. 

Thưởng trung thành – Loyalty Bonus 

Đây là khoản thưởng khi một cầu thủ ở lại câu lạc bộ trong một thời gian nhất định và thường thì khoản thưởng này sẽ được liên kết với thưởng ra sân theo dạng sau: thưởng cho cầu thủ A khoản tiền B nếu như tới ngày C cầu thủ vẫn đá cho đội và trước đó đã ra sân đủ N trận hoặc n phút. Loại thưởng này thường được câu lạc bộ quy định với những cầu thủ có tên tuổi lớn hay những tài năng trẻ đây là thứ để giữ chân các cầu thủ nên những khoản tiền thưởng này thường rất lớn. 

Thưởng phong độ thi đấu 

Khoản thưởng này sẽ phụ thuộc vào từng vị trí khác nhau. Với các cầu thủ có nhiệm vụ ghi bàn là tiền đạo thì họ có thể nhận thưởng nếu trong một mùa ghi được số lượng bàn thắng nhất định. Còn đối với các thủ môn là số trận giữ sạch lưới nhà. 

Tiền lót tay 

Trên thực tế, tiền lót tay là một loại phí mà đội bóng trả cho cầu thủ khi cầu thủ ký hợp đồng mới thì tiền lót tay đảm bảo rằng cầu thủ ấy sẽ được nhận thêm tiền từ việc chuyển sang đội bóng mới hoặc tiếp tục gia hạn với đội bóng cũ.

cac-loai-tien-thuong-cau-thu-nhan-duoc
Các loại tiền thưởng cầu thủ nhận được

Các loại thưởng khác 

Các đội sẽ trao thưởng cho các cầu thủ trong đội hình xuất phát và cả cầu thủ dự bị nếu trận đó thắng hoặc hòa. Các cầu thủ có trong biên chế của đội bóng nhưng lại không có trong danh sách thi đấu thì sẽ không được khoản thưởng này. Khi một đội bóng giành chức vô địch một giải đấu nào đó, cầu thủ sẽ nhận một phần tiền từ tổng tiền thưởng mà danh hiệu vô địch đem lại. Đối với các giải đấu quốc tế, các phần thưởng sẽ từ quỹ thưởng của nhà nước và những khoản đóng góp từ doanh nghiệp, người hâm mộ và nhà hảo tâm. 

Tài trợ bản quyền và hình ảnh

Trong điều khoản hợp đồng với các cầu thủ thì các câu lạc bộ sẽ mua lại một phần hoặc toàn bộ bản quyền hình ảnh của cầu thủ ấy để có thể sử dụng hình ảnh hay cả sự xuất hiện của họ trong các chương trình quảng cáo hay các kế hoạch của đội bóng. 

Ai là người nắm giữ mức lương cầu thủ cao nhất thế giới hiện nay?

Sau khi đã biết về các khoản thu nhập của các cầu thủ thì hãy cùng Mitom 2 tìm ra cầu thủ có mức lương cao nhất thế giới nhé!

luong-cau-thu-cao-nhat-the-gioi
Lương cầu thủ cao nhất thế giới
  • Vào mùa hè năm 2021, Cristiano Ronaldo đã trở lại câu lạc bộ Manchester United. Trước đó,  anh gia nhập vào Juventus với hợp đồng có trị giá 13.5 triệu bảng Anh. Ronaldo đã ký hợp đồng hai năm với MU cùng mức lương khổng lồ là 385.000 bảng Anh mỗi tuần. 
  • Mohamed Salah đã vừa ký hợp đồng có thời hạn 3 năm với Liverpool vào đầu mùa hè năm nay với mức lương 400.000 bảng Anh mỗi tuần.
  • Câu lạc bộ Paris Saint-Germain đã biến Neymar Jr trở thành cầu thủ đắt giá nhất thế giới khi bỏ ra 199,8 triệu bảng Anh để ký hợp đồng chuyển nhượng từ Barcelona năm 2017. Neymar cũng vừa ký với câu lạc bộ này bản hợp đồng mới vào tháng 5/2021 với mức lương lương 606.000 bảng Anh mỗi tuần. 
  • Lionel Messi đã rời câu lạc bộ thời thơ ấu là Barcelona vào năm 2021 để ký hợp đồng theo dạng tự do với Paris Saint-Germain với mức lương 960.000 bảng Anh mỗi tuần, lọt Top lương cầu thủ cao nhất thế giới trong lịch sử. . 
  • Paris Saint-Germain có lẽ là đội bóng trả lương cao nhất cho các cầu thủ khi đứng cả 3 cầu thủ của câu lạc bộ này đều có mức lương cao. Kylian Mbappe hiện là cầu thủ có mức lương cao nhất khi được trả 1 triệu bảng Anh mỗi tuần. 

Kết luận

Vậy là Mitom 2  đã cùng bạn tìm hiểu về cách các cầu thủ kiếm tiền cũng như tìm ra ai là người có mức lương cầu thủ cao nhất thế giới. Hy, hy vọng qua bài viết này bạn sẽ hiểu thêm về các cầu thủ bóng đá. Hãy ghé qua Mitom để tận hưởng các trận bóng đá đỉnh cao được trực tiếp tại đây nhé!

 

Viết một bình luận