Giải thích ý nghĩa của thuật ngữ scudetto là gì

Scudetto là gì? Thắc mắc này được rất nhiều người quan tâm đến và cùng nhau tranh luận ở trên các diễn đàn thể thao. KingFunUS đã tổng hợp những thông tin liên quan đến vấn đề ở trên, mọi người hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Giải thích thắc mắc scudetto là gì?

Scudetto là gì? Scudetto theo như tiếng Ý có nghĩa là “Chiếc khiên nhỏ”. Ở trong bộ môn thể thao túc cầu, từng nhà vô địch của giải bóng đá hàng đầu của Ý đó là Serie A sẽ được gọi là Scudetto. Nói cách khác, danh hiệu cao quý này và chiếc huy chương cài trên ngực chính là mục đích mà từng đội tuyển trong nước này đang hướng đến.

 

Theo đó, scudetto lần đầu tiên được nhắc đến vào năm 1924. Cùng trong năm đó, Liên đoàn bóng đá Ý cũng đá phê duyệt quyết định tôn vinh nhà đương kim vô địch sẽ mặc áo scudetto và chiếc khiên nhỏ đeo ở trên ngực trái. Cũng từ đó, scudetto cũng đã trở thành biểu tượng dành cho người chiến thắng ở trong những giải đấu thể thao tại Ý.

Thời điểm những năm trước đó, từng đội tuyển giành được chiến thắng chỉ nhận được chiếc Cúp. Chiếc khiên nhỏ ra đời sẽ được gắn ở trên lòng ngực dành cho người xuất sắc nhất giải Serie A. Huy hiệu này có nền màu đỏ, phần ở giữa là chữ thập trắng và bên trên sẽ là vương miện của vương quốc Savoia. Đây được xem là biểu tượng cao quý của đất nước thành Milano.

Ở trong bộ môn thể thao bóng đá, Genoa CFC sẽ giành được danh hiệu vô địch. Đội tuyển này cũng đã mặc chiếc áo Scudetto và thêm một chiếc khiên nhỏ cài vào áo. Chính điều này như một niềm tự tôn dành cho nhà đương kim vô địch.

Tìm hiểu về lịch sử ra đời của scudetto

Với một số những thông tin tại chuyên mục tải king fun cho iphone chia sẻ thì chắc mọi người cũng đã hiểu được rõ về khái niệm scudetto là gì? Vậy lịch sử ra đời của scudetto như thế nào?

Thực ra biểu tượng scudetto không phải từ Giải đấu bóng đá quốc gia Ý (Serie A) mà ra đời. Thời điểm từng giải đấu này sẽ bắt đầu thì phần thưởng dành cho người vô địch chỉ là một chiếc Cúp vàng.

Năm 1924, phía Ban lãnh đạo của giải bóng này mới nảy ra từng ý tưởng mới hơn về phần thưởng dành cho đội về nhất. Để có thể mới mẻ và thú vị hơn thì ngoài việc nhận được Cúp thì họ đã nghĩ ra về việc trao thêm cho cầu thủ huy hiệu.

Vào khi đó, đội tuyển đã giành được chức vô địch và cũng là đội tuyển đầu tiên được trao huy hiệu đó là Genoa. Huy hiệu đã được ban tặng đó là của dòng họ Savoia-một vương triều bỏ ra rất nhiều công sức nhằm thống nhất Italia vào năm 1861. Huy hiệu đã được thiết kế vào thời điểm đó là có nền màu đỏ, ở giữa có hình chữ thập trắng và phía bên trên chính là vương miện của Savoia.

Giai đoạn 1926-1927, từng giải đấu dần có sự xuất hiện của scudetto. Phía Liên đoàn bóng đá Italia sẽ trao những huy hiệu Fascio Littorio ở trên ngực trái dành cho những người xuất sắc nhất từng giải đấu. Huy hiệu bấy giờ có biểu tượng bó gậy gỗ và nổi lên trên đó là một cây rìu, tượng trưng cho quyền lực và pháp lý vững mạnh.

Giai đoạn 1946-1947, chế độ chính trị của quốc gia Italia có mức độ thay đổi, khi đó scudetto chính thức thay thế cho từng huy hiệu Savoia và Fascio. Thiết kế của biểu tượng scudetto như mọi người được biết đó chính là chiếc khiên có 3 màu. Chỉ mới ra đời thì đội tuyển Torino đã nhanh chóng giành lấy được biểu tượng danh giá này.

Thời điểm năm 1989, đội đua ngựa cũng đã được trao tặng scudetto. Do đó, đây cũng được xem là một trong số các biểu tượng toàn diện về từng bộ môn thể thao của đất nước Ý.

Tính từ thời điểm ra đời, cũng đã có tổng 1.197 “chiếc rìu ba màu” trao tặng cho những đội tuyển vô địch ở trong nhiều bộ môn thể thao khác nhau. Trong số đó, xứ Lombardia dẫn đầu với 273 huy hiệu, tiếp đó là thủ phủ Milano với số lượng 151.

Ngoài ra, vào năm 2005-2006, nước Ý đã xảy ra vụ bê bối trong việc dàn xếp tỉ số gây ra dư luận cho bóng đá trên toàn thế giới. Đội tuyển Torino đã bị tước đi 3 danh hiệu này.

Kết luận

Toàn bộ những thông tin được chia sẻ cụ thể ở trên cũng đã giúp cho mọi người được hiểu rõ về khái niệm scudetto là gì. Để khai thác thêm nhiều kiến thức hữu ích khác các bạn hãy thường xuyên truy cập vào chuyên trang thông tin điện tử này nhé!

Viết một bình luận