Tiền vệ là gì? Các vị trí tiền vệ trong bóng đá

Bóng đá là môn thể thao đòi hỏi tinh thần đồng đội cao. Chính vì vậy, mỗi vị trí trong một trận bóng đá đều có ảnh hưởng rất lớn đến sự thành bại của cả đội. Các tiền vệ cũng không ngoại lệ. Vậy tiền vệ là gì? Mỗi tiền vệ đóng vai trò gì trong lối chơi của đội? Hãy cùng eddieforgovernor.com tìm hiểu qua bài viết sau đây.

I. Tiền vệ là gì?

tien-ve-la-gi-1
Tiền vệ dùng để chỉ vị trí chơi ở giữa sân trong bóng đá

Tiền vệ trong tiếng Anh là MidFielder (MF), dùng để chỉ vị trí chơi ở giữa sân trong bóng đá. Đó là mối liên kết giữa các hậu vệ và tiền đạo giúp đội bóng vận hành tốt nhất.

Trong một tình huống tấn công, tiền vệ sẽ chuyển bóng ra khỏi hàng thủ và chuyền cho tiền đạo ghi bàn. Thay vào đó, khi phòng ngự các đợt tấn công của đối phương, các tiền vệ sẽ trở thành tuyến phòng thủ đầu tiên, giúp thu hồi bóng và giải tỏa áp lực lên khung thành đội nhà. Chính vị trí then chốt này mà hàng tiền vệ đóng vai trò rất lớn. Nếu họ có một ngày thi đấu thành công, khả năng chiến thắng của đội là rất cao, và ngược lại, mất tiền vệ thì gần như mất tất cả.

Tuy nhiên, có một điểm không công bằng cho các vị trí tiền vệ là họ có xu hướng kém nổi bật hơn do không trực tiếp ghi bàn hay cản phá các cú sút của đối thủ. Khán giả cũng không đánh giá cao tiền vệ bằng tiền đạo. Chơi ở vị trí này, bạn phải chấp nhận cảm giác là một người hùng thầm lặng và hiếm khi được công nhận.

II. Các vị trí trong hàng tiền vệ

1. Tiền vệ trung tâm

Tiền vệ trung tâm hay còn gọi là CM (Centre Midfielder) là cầu thủ trung tâm của đội bóng. Tiền vệ trung tâm được coi là vị trí quan trọng nhất trên sân. Người chơi ở vị trí này bắt buộc phải có khả năng quan sát và điều khiển trận đấu nhuần nhuyễn.

Nhiệm vụ chính của tiền vệ trung tâm là nhận đường chuyền từ đồng đội và phân phối bóng cho tất cả các tuyến còn lại. Ngay cả các tiền vệ cũng có thể là những người rê bóng tuyệt vời và tìm cách ghi bàn.

Hầu hết các đội bóng lớn nhất thế giới đều có những vị trí tiền vệ trung tâm xuất sắc. Một số cái tên nổi tiếng cho vị trí này như: Xavi, Tony Kroos, Luka Modric…

2. Tiền vệ cánh

Tiền vệ cánh bao gồm cả tiền vệ cánh trái và tiền vệ cánh phải (viết tắt là LM/RM; tiếng Anh: Left Midfield/Right Midfield). Tiền vệ cánh cũng là một tiền vệ tấn công, nhưng có những vị trí rộng ở hai bên đường biên ngang.

Vị trí này thường được đảm nhiệm bởi những cầu thủ nhanh nhẹn và có kỹ năng rê bóng tốt. Hầu hết các cầu thủ chạy cánh hiện đại đều phải lùi về phòng ngự khi cần trong khi tấn công vào trong, tiến lên như một tiền đạo hoặc đổi bên nếu cần.

Tiền vệ cánh thường là những cầu thủ chú trọng tốc độ và kỹ thuật. Ngoài ra, cầu thủ chơi ở vị trí này cần có khả năng chuyền bóng chính xác cho đồng đội ở phía trong. Cầu thủ chạy cánh linh hoạt hơn tiền vệ vì họ có thể chơi ở vị trí tiền đạo.

Một số cái tên nổi tiếng của vị trí này là: Di Maria, Eden Hazard, Arjan Robben…

3. Tiền về tấn công

tien-ve-la-gi-2
Các vị trí trong hàng tiền vệ

Tiền vệ tấn công (viết tắt AM; tiếng Anh: Attacking Midfielder) là tiền vệ chơi ở vị trí cao nhất của hàng tiền vệ, hỗ trợ các tiền đạo ghi bàn.

Vị trí chơi bóng của tiền vệ tấn công ở phía trước cách khung thành đối phương không xa, rất dễ có cơ hội ghi bàn. Vị trí này đòi hỏi người chơi phải có kỹ thuật tốt, khả năng đột phá, dứt điểm, sút xa đều rất tốt.

Những ngôi sao bóng đá tiêu biểu ở vị trí tiền vệ tấn công hay nhất thế giới là Andres Iniesta, Kevin De Bruyne, Bernardo Silva, Isco.

4. Tiền vệ phòng ngự

Tiền vệ phòng ngự là tiền vệ chơi ngay bên dưới tiền vệ trung tâm. Vị trí này không được nhiều người biết đến, nhưng nó đóng một vai trò rất quan trọng trong bóng đá hiện đại. Một tiền vệ phòng ngự có vai trò giống như một tiền vệ trung tâm. Bạn cũng phải đón bóng từ đồng đội và phân phối chủ yếu giữa hai tuyến.

Một tiền vệ phòng ngự điển hình không cần di chuyển nhiều và chịu trách nhiệm chính trong việc ngăn chặn đối phương tấn công trung lộ. Ngày nay, bóng đá hiện đại đã khiến trách nhiệm của một tiền vệ phòng ngự trở nên đa dạng hơn. Giống như một tiền vệ trung tâm, anh ấy có thể liên tục di chuyển, sở hữu bóng và bắt đầu tấn công.

Những gương mặt đáng chú ý ở vị trí tiền vệ phòng ngự có thể kể đến: Sergio Busque, De Jong, Keita, Casemiro, Jorginho…

5. Tiền vệ kiến thiết

Một số tiền vệ có khả năng phát động tấn công từ vị trí thấp từ dưới hàng thủ được gọi là tiền vệ kiến thiết. Công việc của họ là chuyền bóng cho đồng đội và quan sát trận đấu ở hàng phòng ngự. Vì họ không phải là chuyên gia phòng ngự, nên họ phải có những tiền vệ mạnh mẽ để hỗ trợ họ. Cầu thủ chơi ở vị trí này cần có khả năng chuyền chính xác ở mọi cự ly và có óc quan sát nhạy bén.

Trong nhiều trường hợp, họ sẽ dâng cao, tham gia tấn công hoặc tìm kiếm cơ hội để dứt điểm từ xa. Ngoài ra, việc xây dựng tuyến giữa ở tuyến dưới cũng đòi hỏi sự sáng tạo. Vì hầu hết các đường bóng tấn công của đội đều được thực hiện qua chân của người chơi trung tâm, nên những cầu thủ có khả năng chuyền bóng bất ngờ có xu hướng tác động lớn đến trận đấu. Đây là một vị trí mới trong chiến thuật bóng đá hiện đại.

III. Những yếu tố cần có của 1 tiền vệ giỏi

tien-ve-la-gi-3
Yếu tố cần có của 1 tiền vệ giỏi

Trước hết, để trở thành một cầu thủ giỏi, thể lực luôn là yếu tố quan trọng nhất. Tuy nhiên, nếu muốn trở thành một tiền vệ giỏi, bạn cần kết hợp nhiều yếu tố hơn, đó là: rê bóng, chọn người giỏi, phán đoán phân tích nhạy bén và bọc lót cho đồng đội.

Các cầu thủ ở vị trí tiền vệ được coi là nguồn cảm hứng cho cả đội, và họ cần phải sáng tạo trong từng pha đi bóng, từng đường chuyền cho đồng đội. Họ luôn được coi là những vị trí có ảnh hưởng và quan trọng nhất trên sân. Ngoài ra, do quãng đường phải di chuyển rộng và liên tục trong suốt trận đấu nên đây cũng là vị trí bòn rút thể lực của người chơi.

IV. Kết luận

Trên đây là toàn bộ những thông tin giải thích tiền vệ là gì. Hi vọng bài viết chuyên mục thể thao đã giúp bạn hiểu rõ hơn về các vị trí tiền vệ trong bóng đá và nhiệm vụ của các vị trí đó. Nếu bạn yêu thích môn thể thao này và thường xuyên luyện tập, thi đấu thì những thông tin trên chắc chắn có thể giúp bạn tìm được vị trí thi đấu phù hợp với khả năng của mình.

Viết một bình luận