Giáo dục sớm là gì? Tại sao cần phải giáo dục sớm cho trẻ

Giáo dục sớm là gì? Tại sao cần phải giáo dục sớm cho trẻ? Đây là những vấn đề được các bậc phụ huynh quan tâm hàng đầu. Phương pháp giáo dục sớm không chỉ giúp trẻ phát triển tư duy, nhận thức mà còn tạo tiền đề cho sự phát triển trong tương lai. Cùng eddieforgovernor.com đọc bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về vấn đề này nhé.

I. Giáo dục sớm là gì?

giao-duc-som-la-gi-1
Giáo dục sớm là là phương pháp giáo dục được các bậc phụ huynh áp dụng
 • Giáo dục sớm là gì? Được hiểu là phương pháp giáo dục mà các bậc phụ huynh áp dụng ngay từ khi trẻ còn nhỏ để trẻ có sự phát triển nổi bật về thể chất và trí tuệ. Ngoài ra, phương pháp này còn giúp khơi dậy, phát huy những tiềm năng có sẵn ở trẻ, tạo một tiền đề vững chắc cho tương lai của con.
 • Phương pháp giáo dục sớm được áp dụng cho trẻ từ giai đoạn 0 đến 6 tuổi. Đây là giai đoạn não trẻ phát triển nhanh và tiếp thu một cách tốt nhất trong suốt cuộc đời. Không những vậy, trẻ em có một đặc điểm chung là hay tò mò và thích khám phá thế giới xung quanh. Do đó, đây chính là thời điểm vàng để khai phá tiềm năng của trẻ.
 • Ngoài ra, việc giáo dục sớm cho trẻ giúp phát huy những tố chất tích cực, hình thành nên tính cách tốt. Đây chính là nền tảng vững chắc cho sự phát triển toàn diện của trẻ. Tựu chung lại, mục đích của phương pháp giáo dục sớm là khai thác tiềm năng để trẻ có thế giới nội tâm phong phú, xây dựng môi trường trí tuệ…

II. Ưu và nhược điểm của giáo dục sớm cho trẻ

giao-duc-som-la-gi-2
Phương pháp giáo dục sớm giúp trí não của trẻ linh hoạt

1. Ưu điểm của giáo dục sớm

 • Giúp trí não của trẻ linh hoạt hơn, hai nửa não được mở rộng, giúp nâng cao khả năng tư duy và trí tưởng tượng phong phú hơn.
 • Giúp con bạn có một cơ thể khỏe mạnh hơn và tham gia các hoạt động vui chơi, giáo dục để hình thành thói quen tốt cho trẻ.
 • Giáo dục sớm còn có thể giúp trẻ hứng thú với nhiều hoạt động tích cực khác như bơi lội, quan sát, đặt câu hỏi, đọc sách…
 • Giúp trẻ hình thành những thói quen và phẩm chất tốt như: tự tin, dũng cảm, bao dung, biết quan tâm đến người khác, yêu thương động vật, quý trọng sức lao động,…
 • Khơi dậy niềm say mê âm nhạc, nghệ thuật, khám phá và tìm hiểu thế giới xung quanh của các em.
 • Giúp tăng cường mối liên kết giữa cha mẹ và con cái.

2. Nhược điểm của giáo dục sớm

 • Tốn nhiều thời gian: Hiện nay, hầu hết các bậc cha mẹ đều bận rộn với việc công ty, việc nhà và cuộc sống hàng ngày nên việc áp dụng các phương pháp giáo dục sớm cho trẻ gặp rất nhiều khó khăn vì tốn nhiều thời gian. Rất nhiều thời gian đòi hỏi bố mẹ phải gần con và dạy dỗ con từng chút một.
 • Đắt hơn các phương pháp giáo dục truyền thống. Nếu giáo dục sớm, cha mẹ sẽ phải chi rất nhiều tiền cho đồ dùng dạy học, đồ chơi hỗ trợ sự phát triển toàn diện của con.
 • Phải mất rất nhiều kiên nhẫn và tình yêu dành cho trẻ em. Thực tế, dạy dỗ trẻ không phải là điều đơn giản, nó đòi hỏi rất nhiều sự kiên trì, nhẫn nại, người lớn cần duy trì những phẩm chất tốt, thói quen tích cực để làm gương cho trẻ. Vì vậy, nếu bạn là người nóng nảy, nhiều tật xấu thì khó có thể dạy giáo dục sớm cho trẻ.
 • Có quá nhiều phương pháp giáo dục sớm, cha mẹ cần tìm hiểu kỹ và lựa chọn phương pháp phù hợp với từng trẻ.

III. Tại sao cần phải giáo dục sớm cho trẻ?

giao-duc-som-la-gi-4
Giai đoạn vàng để áp dụng phương pháp giáo dục sớm

Từ nội dung trên, chúng ta đã nắm được khái niệm giáo dục sớm là gì, việc giáo dục này nên được thực hiện càng sớm càng tốt, thậm chí ngay từ lúc trẻ sơ sinh. Vậy tại sao cần phải giáo dục sớm cho trẻ?

 • 0-8 tuổi là giai đoạn vàng trí não của trẻ phát triển nhanh và mạnh nhất, khả năng học tập thậm chí còn tốt hơn cả người lớn. Đồng thời, bé luôn thích khám phá mọi thứ xung quanh mọi lúc, mọi nơi.
 • Vì vậy, một nền giáo dục tốt, phù hợp với sự phát triển của trẻ có thể thúc đẩy trẻ phát huy tài năng và sở trường của mình càng sớm càng tốt. Ngược lại, nếu cha mẹ không chú trọng giáo dục trẻ từ sớm thì khả năng tiếp thu và phát triển trí tuệ của trẻ sau này cũng sẽ chậm hơn.

Lợi ích của giáo dục sớm cho trẻ bao gồm: 

 • Kích thích trí não của trẻ phát triển tối ưu, thậm chí có thể thay đổi cấu trúc não bộ. Kết quả cho thấy những đứa trẻ được giáo dục sớm tốt có tế bào não phức tạp hơn và nhiều phân tử RNA hơn trong tế bào não so với những đứa trẻ khác. Đây là lý do tại sao những đứa trẻ này trở nên thông minh và khả năng ghi nhớ cũng như học tập nhanh và hiệu quả.
 • Khơi dậy tinh thần ham học hỏi, sẵn sàng khám phá của trẻ. Có lẽ, cuộc sống vùi dập, thụ động trong học tập và làm việc là thực trạng của nhiều bạn trẻ hiện nay. Một phần lý do là ngày nay giáo dục sớm phổ biến và trẻ em trong quá khứ không được giáo dục sớm đúng cách.
 • Giúp trẻ phát triển toàn diện. Giáo dục sớm cho trẻ là không áp đặt kiến ​​thức, ép trẻ học thuộc lòng hay ghi nhớ những kiến ​​thức vượt quá khả năng của trẻ. Phương pháp giáo dục sớm được thực hiện theo hình thức vừa dạy vừa chơi, trẻ sẽ có điều kiện phát triển toàn diện về thể chất và tinh thần.

IV. Kết luận

Với những chia sẻ của chuyên mục giáo dục hy vọng có thể giúp các bậc cha mẹ hiểu rõ hơn về giáo dục sớm là gì và tại sao nên giáo dục sớm cho trẻ. Ngoài ra, các bậc phụ huynh cần phải tìm hiểu kỹ các phương pháp giáo dục trẻ để từ đó lựa chọn ra phương pháp phù hợp nhất cho con em của mình.

Viết một bình luận