Glenn Doman là gì? Khi nào áp dụng phương pháp Glenn Doman

Glenn Doman là phương pháp giáo dục sớm phổ biến trên toàn thế giới. Nó có tác dụng kích thích trí thông minh của trẻ bằng Flashcard hay Dot card. Để hiểu rõ hơn Glenn Doman là gì? Những điều cần biết khi áp dụng phương pháp này? Mời bạn đọc cùng eddieforgovernor.com theo dõi bài viết dưới đây.

I. Glenn Doman là gì?

glenn-doman-la-gi-1
Glenn Doman là phương pháp giáo dục sớm dành cho trẻ sơ sinh
 • Glenn Doman là phương pháp giáo dục sớm dành cho trẻ sơ sinh dưới 6 tuổi. Ứng dụng có khả năng chụp ảnh toàn bộ mảng não phải, giúp trẻ học và tiếp nhận thông tin về từ ngữ, con số và thế giới xung quanh một cách nhanh chóng và dễ dàng. Phương pháp này tạo sự kích thích cho trẻ về vận động và trí não. Giúp trẻ phát triển toàn diện về thể chất, trí tuệ, tình cảm, xã hội,… và có tính kiên trì, bền bỉ. Đây là những hành trang vô cùng cần thiết mà cha mẹ cần trang bị cho con. Chuẩn bị cho sự thành công và hạnh phúc trong tương lai của con bạn.
 • Phương pháp do Giáo sư Glenn Doman và cộng sự nghiên cứu và phát triển. Giáo sư Glenn Doman (1919 – 2013), tốt nghiệp Đại học Pennsylvania năm 1940 với bằng tâm lý trị liệu. Ông cũng là người sáng lập Viện Nghiên cứu và Phát triển Tiềm năng Con người, IAHP. Sự nghiệp của anh được biết đến với việc hỗ trợ phục hồi chức năng cho trẻ em bị chấn thương sọ não. Những phương pháp này sau đó phù hợp với trẻ em bình thường.

II. Đặc điểm của phương pháp Glenn Doman

 • Phương pháp giáo dục sớm Glenn Doman được thực hiện ngay tại nhà. Sử dụng bộ học liệu flashcard để dạy con bạn. Thông qua bộ thẻ học giúp bé tăng cường trí nhớ, tư duy và phát triển trí não. Giúp bé nhận biết chữ cái, chữ số và các thông tin về thế giới xung quanh ngay từ khi còn nhỏ. Đây là điều khác biệt so với các phương pháp giáo dục sớm khác, trẻ cần đến trường và cần rất nhiều tài liệu để học.
 • Cha mẹ là giáo viên đầu tiên và tốt nhất, trao đổi thẻ giảng dạy để nuôi dưỡng tình yêu tri thức của con cái.
 • Bí quyết thành công của phương pháp này nằm ở niềm vui của con bạn trong quá trình học tập. Trẻ học mà chơi, chơi mà học. Trẻ vui chơi sẽ tiếp thu tốt. Ngược lại, nếu trẻ không hứng thú sẽ từ chối hợp tác. Vì vậy, cha mẹ cần có tính kiên trì, nhẫn nại và biết cách động viên con.

III. Khi nào thì áp dụng phương pháp Glenn Doman

 • Phương pháp giáo dục Glenn Doman phù hợp với trẻ từ 0-6 tuổi, là giai đoạn kích thích phát triển não phải và là giai đoạn vàng để thúc đẩy phát huy tiềm năng và trí tuệ của trẻ. Vì vậy, nên bắt đầu áp dụng phương pháp Glenn Doman càng sớm càng tốt, vì sự phát triển của trẻ sẽ rất nhanh, cha mẹ có thể cho trẻ tiếp xúc với phương pháp này ngay khi trẻ chào đời.
 • Trẻ dưới 5 tuổi tò mò và thích tìm hiểu mọi thứ xung quanh, trẻ dưới 4 tuổi tiếp nhận thông tin nhanh và dễ dàng hơn, trẻ dưới 3 tuổi đơn giản hơn và trẻ dưới 5 tuổi tiếp thu thông tin hiệu quả nhất. lên 2. Vì vậy, cha mẹ đừng nghĩ con còn quá nhỏ mà nên tận dụng thời gian để con được phát triển tốt nhất.

IV. Tác dụng của phương pháp giáo dục Glenn Doman là gì?

glenn-doman-la-gi-3
Lợi ích của phương pháp giáo dục Glenn Doman

1. Phát triển khả năng cảm nhận 

 • Dù trẻ 3 tháng tuổi còn tương đối nhỏ, mới chỉ coi trọng vấn đề sức khỏe thể chất, còn vấn đề trí tuệ là chưa cần thiết. Tuy nhiên, đây là một sai lầm hoàn toàn.
 • Khi được 3 tháng tuổi, bé bắt đầu sử dụng các giác quan để hình thành nhận thức và quan sát thế giới xung quanh. Trẻ có thể nghe thấy những lời yêu thương từ cha mẹ và quan sát những đồ vật, hoạt động xung quanh mình. Vì vậy, sử dụng phương pháp Glenn Doman giúp phát triển tốt nhất trí tuệ cảm xúc của trẻ.

2. Sự phát triển của não 

 • Khi mới sinh, não của trẻ chỉ nặng khoảng 350 gram, nhưng trong vài tháng tiếp theo, não tiếp tục phát triển và đạt tốc độ tăng trưởng nhanh. Trong quá trình này, trẻ cũng phát triển nhận thức, chấp nhận và ghi nhớ những điều đơn giản.
 • Nếu não bộ được kích thích sớm, nó sẽ phát huy được tiềm năng bẩm sinh. Vì vậy, phương pháp của Glenn Doman sẽ giúp bộ não dễ thích nghi và không cần nỗ lực. Tương tự như vậy, làm theo phương pháp này sẽ củng cố hệ thống đường dẫn truyền thần kinh trong não bộ của trẻ, hệ thống này sẽ tạo nền tảng cho sự phát triển nhận thức và cảm xúc.

3. Kích thích khả năng ham học hỏi

 • Phương pháp giáo dục của Glenn Doman chỉ là khái niệm thích hay không thích, và không có khó khăn gì trong đó. Từ đó giúp bé tiếp thu nhiều thông tin, kiến ​​thức và phát triển thông minh, nhanh nhẹn hơn.
 • Đây cũng là cơ sở để trẻ có niềm đam mê học tập ngay từ nhỏ. Trẻ em sẽ tìm thấy rất nhiều điều thú vị về thế giới bên ngoài và áp dụng kinh nghiệm mà chúng có được từ khi còn nhỏ.

4. Hình thành thói quen tốt ngay từ nhỏ 

 • Khi bé xem bố mẹ tráo thẻ sẽ hình thành thói quen, nhờ đó bố mẹ dễ dàng thực hiện kế hoạch học tập tiếp theo.
 • Tuy nhiên, cha mẹ cũng nên biết rằng khả năng hấp thụ của trẻ là có hạn, khả năng này chỉ tồn tại trong một thời gian ngắn, nếu không được kích hoạt sẽ suy giảm.

V. Một số lưu ý khi áp dụng phương pháp Glenn Doman

glenn-doman-la-gi-2
Lưu ý khi áp dụng phương pháp Glenn Doman
 • Cha mẹ cần sử dụng ngữ điệu, lối giao tiếp sinh động để kích thích hứng thú học tập của con. Tránh sử dụng những âm thanh quá cứng nhắc, nhàm chán và quá lý thuyết. Trẻ nhanh chán và mất hứng thú học tập.
 • Khi trẻ chán, không nên bắt trẻ học tiếp. Không còn quan tâm đến thẻ chữ số hoặc trò chơi thể thao. Thay vào đó, hãy dành thời gian để khuyến khích con bạn. Hãy nói chuyện với con, lắng nghe tâm tư nguyện vọng của con, tạo cảm giác thoải mái hơn.
 • Đổi thẻ nhanh chóng, không quá 3 giây/thẻ. Khi dạy trẻ theo phương pháp giáo dục sớm Glenn Doman, thao tác quá chậm có thể dẫn đến tình trạng kém tập trung, kém tập trung trong học tập. Điều này ít nhiều ảnh hưởng đến chất lượng của nghiên cứu.
 • Các thẻ dạy học phải được làm bằng chất liệu an toàn với sức khỏe và đảm bảo tốc độ lật thẻ nhanh. Tốc độ lật thẻ của cha mẹ sẽ bị giảm sút nếu những thẻ đó không được làm từ chất liệu chuẩn.
 • Hãy dành thời gian nghỉ ngơi và động viên con mình sau khi đã thực hiện xong 5 lần tráo thẻ. Việc làm này giúp cha mẹ và trẻ thêm gần gũi nhau hơn. Đồng thời, trẻ cũng cảm thấy được tiếp thêm năng lượng, tiếp tục cố gắng học tập.

VI. Kết luận

Với những thông tin mà chuyên mục giáo dục chia sẻ ở trên, hy vọng đã giúp các bậc cha mẹ biết được phương pháp Glenn Doman là gì. Hãy bắt đầu áp dụng và tuân thủ những lưu ý quan trọng để giúp con yêu phát triển toàn diện và tiếp cận tri thức tốt nhất nhé.

Viết một bình luận