Danh sách Việt Nam có bao nhiêu họ? Gia phả các dòng họ Việt Nam

Như các bạn đã biết, trên đất nước Việt Nam có 54 dân tộc anh em cùng chung sống. Vậy Việt Nam có bao nhiêu họ? Hãy cùng eddieforgovernor.com tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

I. Họ là gì?

 

Có thể hiểu họ là phần chính trong cấu trúc họ và tên của một người

Trước khi trả lời câu hỏi Việt Nam có bao nhiêu dòng họ, chúng ta hãy cùng điểm qua họ là gì nhé! Mọi đứa trẻ đều được sinh ra bởi tên và tên. Có nhiều cách đặt tên và cách đặt tên khác nhau tùy theo từng vùng, từng quốc gia, từng vùng khác nhau. Ví dụ, ở Châu Âu, tên đầu tiên được đặt trước họ, nhưng ngược lại ở Châu Á.

Ở nước ta, họ và tên của mỗi cá nhân sẽ có cấu trúc như sau: họ và tên đệm Tên chính. Ví dụ: Nguyễn Mai Anh, Nguyễn Văn Chương, Trương Thị Hà My, Ngô Viết Trương,…

Vì vậy, có thể hiểu họ là phần chính trong cấu trúc họ và tên của một người. Cho biết gia đình của cá nhân mà người đó thuộc về. Tên của gia đình có ý nghĩa nhỏ hơn nhiều so với phả hệ của gia đình. Phả hệ được dùng để chỉ những người có cùng “tổ tiên” và có chung một phả hệ.

II. Việt Nam có bao nhiêu họ

 

Việt Nam có khoảng 1203 họ

Việt Nam có bao nhiêu họ – Việt Nam thuộc khu vực Đông Nam Á, nhưng lại nằm trong khu vực văn hóa Đông Á chịu ảnh hưởng mạnh mẽ của văn hóa Trung Hoa. Do đó, tên Việt Nam cũng bị ảnh hưởng một phần bởi tên Trung Quốc, nhưng không nhiều như tên Trung Quốc.

Tên Việt Nam bao gồm tên của các tộc người và các dân tộc thiểu số khác cư trú trên lãnh thổ Việt Nam. Hầu hết các dòng họ lớn của Việt Nam đều có các triều đại trong lịch sử đất nước.

Với sự phát triển của lịch sử, số lượng tên gọi của các dân tộc Việt Nam cũng có sự thay đổi nhất định. Theo số liệu thống kê mới nhất của cuốn sách “Họ và tên Việt Nam, có khoảng 1023 họ tộc, trong đó họ tộc chiếm hơn 300 họ, còn lại sẽ là tên thiểu số và một số tên khác thường có nguồn gốc từ Trung Quốc.

III. Các nhóm họ của Việt Nam

Trong hơn 1000 họ ở Việt Nam, chỉ có 14 họ phổ biến nhất, đó là:

STT Họ Tỉ lệ
1 Nguyễn 38,4%
2 Trần 12,1%
3 10,3%
4 Phạm 6,7%
5 Hoàng/ Huỳnh 5,1%
6 Phan 4,5%
7 Vũ/ Võ 4%
8 Đặng 2,1%
9 Bùi 2%
10 Đỗ 1,4%
11 Hồ 1,3%
12 Ngô 1,3%
13 Dương 1%
14 0,5%

1. Họ người Thái ở Việt Nam

Theo điều tra dân số năm 2009, người Thái là dân tộc lớn thứ ba trong số 54 dân tộc của Việt Nam. Vì vậy, số lượng tên gọi của tộc người này không hề ít. Ban đầu, họ Thái ở Việt Nam có tổng cộng 11 họ gốc: Lò, Nông, Lương, Ngân, Quang, Lâm, Tống, Lự, Ca, Me, và Lào. Nhưng ngày nay, số lượng tên Việt ở Thái Lan đã tăng lên đáng kể: Bac, Xin, Be, Sa, Bua, Leo, Mang, Loc, Ly, Tay, Tu, Kham, Hoang, Chieu, Sam, Nho, La, Nam, Lô, Panh, Lự, Pha, Pha, Ngu, Tao, Phia,…

Ngoài ra, vùng biên giới Tây Bắc Việt Nam còn là nơi sinh sống của nhiều gia đình quý tộc làm tù binh bao đời, trong đó có Hà, Kam, Đèo. , Lo, Thea và Baku. Từ thời Russo đến triều Nguyễn, Liên bang đã phong cho họ Xá làm cai quản các vùng Chaumoku, Dabhak và Manam.

Họ Hà hành nghề gia sư ở khu vực mai châu. Họ Cam sống ở các vùng như Tuân Jao, Mỹ Sơn, Hueng và Sơn La, họ Bắc sống ở ThunChau. Họ Đèo sinh sống ở các vùng Chiêu Tân, Lai Châu, Quỳnh Nhai và Luân Châu.

2. Các họ Trung Quốc ở Việt Nam

Nói cách khác, tên Việt Nam bắt nguồn từ Trung Quốc. Như các bạn đã biết, Việt Nam là một quốc gia gần với Trung Quốc nên tỷ lệ người Trung Quốc di cư sang Việt Nam từ xưa là rất cao.

Ngoài ra, trong lịch sử, chế độ đô hộ của chế độ phong kiến ​​phương Bắc (nay là Trung Quốc) đã kéo dài hơn 1.000 năm, tên của tổ tiên Trung Quốc trong danh sách tổ tiên của Việt Nam là khá xa lạ.

Chúng ta có thể kể đến một số họ Việt Nam có nguồn gốc từ Trung Quốc như: Vương, Tống, Trương, Hoàng, Ngô, Lưu, Dương, Tạ, Hồ, Lương, Lý, Phó, Mạc, Đàm, Đào,…. và rất nhiều họ khác nữa.

 

3. Dòng họ lâu đời nhất Việt Nam

Người Thái là dân tộc lớn thứ ba trong số 54 dân tộc của Việt Nam

Theo nhiều nguồn tin trên mạng, đình Ngựa được biết đến là ngôi đình cổ nhất Việt Nam, trải qua 79 đời. Họ Mạ chủ yếu là dân tộc Tày, sinh sống chủ yếu ở vùng núi Đôi ven sông Thao, nay thuộc huyện Cẩm Khê, tỉnh PhúThọ.

Vì vậy, đình Ngựa vẫn là ngôi đình duy nhất còn lưu giữ được Ngọc Phả, chứng tỏ cụ cố của ngôi nhà sinh thời Vua Hùng đã có công dựng nước và giữ nước.

Ông cố của dòng họ là Mã Kế, một danh tướng dưới thời vua Ma Xuân Trường (Vua Hùng thứ 18). Sau khi tổ tiên của Ma Khê thành danh, họ Mã lui về ở ẩn. Đời thứ 43, Mã Xuân Trường (930-966) được ghi vào sử sách dân tộc.

Hy vọng với những thông tin chuyên mục địa lý chia sẻ trên đây sẽ giúp giải đáp được thắc mắc số người Việt Nam có bao nhiêu họ. Nếu bạn thấy bài viết trên của tôi hữu ích, hãy like và để lại bình luận. Có như vậy chúng ta mới có thêm động lực để làm ra những bài viết hay hơn, hữu ích hơn!

 

Viết một bình luận