Mafia là gì? Những tổ chức Mafia khét tiếng trên thế giới

Mafia là một thuật ngữ khá phổ biến mà chúng ta thường bắt gặp trong đời sống. Vậy mafia là gì? Những tổ chức mafia khét tiếng trên giới? Tất cả sẽ được eddieforgovernor.com giải đáp chi tiết qua bài viết dưới đây.

I. Mafia là gì?

mafia-la-gi-1
Mafia dùng để chỉ một băng nhóm tội phạm có tổ chức với quy mô lớn

Mafia là gì? Mafia được hiểu đơn giản là dùng để chỉ một băng nhóm tội phạm có tổ chức với quy mô lớn, chúng thao túng mại dâm, buôn lậu, ma túy, bảo kê, tống tiền, buôn lậu, mua bán cờ bạc,… thậm chí là chi phối chính trị, xã hội, thể thao để mang lại lợi ích cho tổ chức. Nhắc đến mafia, người ta thường nghĩ ngay đến tội phạm. Những tội ác tàn bạo, giết người và bạo lực nhất được thực hiện bởi những tên tội phạm máu lạnh và tàn nhẫn trong thế giới ngầm.

Ngày nay, tại một số quốc gia bất ổn về chính trị, đã xuất hiện nhiều tổ chức mafia, lũng đoạn và lũng đoạn nhiều hoạt động kinh tế, đối nội và đối ngoại. Ngoài ra, đại đa số các tổ chức mafia ở nhiều nước trên thế giới đều có xu hướng liên kết với nhau. Kể từ đó, mafia đã hình thành một mạng lưới rộng lớn và tạo ra nhiều hoạt động phi pháp, ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của người dân trên toàn thế giới.

II. Trùm mafia là gì?

Từ những phân tích trên về khái niệm mafia là gì, có thể suy ra rằng trùm mafia là người đứng đầu tổ chức mafia. Người này nắm giữ quyền sinh tử, quyền giết người, đồng thời cũng là người có tiếng nói nhất trong tổ chức. Vì vậy, chỉ cần ông trùm mafia đưa ra quyết định, tất cả đàn em trong tổ chức đều phải tuân theo.

Nhìn chung, các trùm mafia sẽ chịu trách nhiệm chính trong việc chỉ đạo hoạt động của các tổ chức mafia. Đồng thời nêu bật và giải quyết những mâu thuẫn nội bộ hoặc mâu thuẫn với các tổ chức khác nhằm đảm bảo sự tồn tại ổn định và phát triển của tổ chức.

Nếu một tổ chức mafia lớn mạnh, điều đó có nghĩa là trùm mafia sẽ trở thành một nhân vật có ảnh hưởng trong thế giới “xã hội đen”. Đồng thời, trùm mafia cũng rất giàu có vì kiếm được nhiều lợi nhuận từ các hoạt động phi pháp của tổ chức. Tuy nhiên, đại đa số các trùm mafia hiếm khi lộ diện và hành động hết sức thận trọng. Vì vậy, chỉ những đàn em thân cận nhất mới có thể biết được động tĩnh của sếp mình trong tổ chức.

III. Nguồn gốc của Mafia

mafia-la-gi-2
Mafia là tên viết tắt của Morta Alla Francia Italia Anela

Khái niệm mafia là gì có nguồn gốc tương đối đặc biệt. Ban đầu, nó là tên của một tổ chức tội phạm bí mật của Sicily được thành lập vào giữa thế kỷ 19. Hoạt động của tổ chức có trụ sở tại vùng Sicily của Ý.

Trong tiếng Ý, mafia là tập hợp các từ viết tắt của cụm từ: Morta Alla Francia Italia Anela. Đề cập đến tổ chức đánh đuổi người Pháp ra khỏi Ý. Tổ chức hoạt động trên nguyên tắc chống lại sự áp bức và bất công đối với người dân nghèo của Ý bởi người Pháp.

Tuy nhiên, cũng có một số tài liệu nói rằng khái niệm mafia thực sự bắt nguồn từ “mafiusu”. Dùng để chỉ những người hiếu thắng, kiêu hãnh, tự phụ. Theo nghĩa rộng, nó chỉ đề cập đến những người điều hành bí mật.

IV. Những tổ chức Mafia khét tiếng trên thế giới

mafia-la-gi-3
Các tổ chức Mafia khét tiếng trên thế giới

1. Tổ chức Mafia Ý 

Là một tổ chức được hình thành trên cơ sở gia đình, gắn liền với sự áp bức của kẻ xâm lược và sự yếu kém của bộ máy lãnh đạo. Tổ chức hoạt động kinh doanh casino, cho vay nặng lãi, buôn bán ma túy, mại dâm. Đồng thời, bạo lực được sử dụng để tạo ra độc quyền thương mại và cạnh tranh không lành mạnh.

2. Tổ chức Mafia Mỹ

Tổ chức này được thành lập bởi nhiều tổ chức mafia khác nhau được gọi là các gia đình trước và sau Thế chiến I. Mỗi công ty có hoạt động kinh doanh riêng, mối quan hệ tốt và hàng hóa tương tự nhau, có thể kết hợp thành nhiều hộp lớn. Mafia Mỹ hoạt động mạnh nhất ở vùng đông bắc Hoa Kỳ. Vào thời kỳ đỉnh cao, hơn 26 thành phố của Mỹ có các gia đình mafia.

3. Tổ chức Mafia Trung Quốc

Tên gọi khác của tổ chức này là Hội Tam Hoàng. Tổ chức này được hình thành từ thời phong kiến ​​dưới hình thức liên kết bí mật giữa các hoàng tộc. Họ biết ơn và có mối quan tâm chung, do đó rất hợp tác và bảo vệ người khác. Bộ ba giải quyết nhiều lĩnh vực khác nhau. Cụ thể: buôn lậu vũ khí, mại dâm, bắt cóc, tống tiền, cho vay nặng lãi, cờ bạc, giả mạo, vượt biên trái phép.

4. Tổ chức Mafia Nhật Bản

Tổ chức này còn được gọi là Yakuza. Băng nhóm này không chỉ hoạt động ở Nhật Bản mà còn mở rộng ra khắp thế giới dưới hình thức liên đoàn lao động hay tổ chức kinh tế. Hoạt động chính của yakuza Nhật Bản là buôn bán ma túy, mại dâm, hoạt động bất hợp pháp sòng bạc,…

5. Tổ chức Mafia Nga

Nhóm hoạt động khá phức tạp do phân tán và cho phép hoạt động độc lập để giảm khả năng bị phát hiện. Phạm vi hoạt động của các tổ chức mafia Nga bao gồm bao che gái mại dâm, thu tiền bảo kê, giết người và đâm thuê chém mướn, tống tiền, rửa tiền, gian lận giao dịch chứng khoán, thao túng chính trị…

V. Kết luận

Như vậy khái niệm mafia là gì đã được chuyên mục tổng hợp chia sẻ đã giúp bạn có cái nhìn cơ bản nhất về tổ chức này. Cảm ơn bạn đọc đã quan tâm và theo dõi bài viết.

Viết một bình luận