5 nhà vật lý học nổi tiếng thế giới và phát minh vĩ đại của họ

Các quy luật tự nhiên của vũ trụ được khám phá đều có sự đóng góp to lớn của các nhà vật lý học. Hãy cùng eddieforgovernor.com tìm hiểu 5 nhà vật lý học nổi tiếng cùng các phát minh vĩ đại của họ.

I. 5 nhà vật lý học nổi tiếng thế giới và phát minh vĩ đại

1. Nhà vật lý học Isaac Newton

nha-vat-ly-hoc-1
Isaac Newton là một nhà khoa học vĩ đại người Anh

Isaac Newton là một nhà khoa học vĩ đại, nhà vật lý, nhà thiên văn học, nhà triết học, nhà toán học, nhà thần học và nhà giả kim người Anh. Giai thoại quả táo rơi trúng đầu giúp Newton nghĩ ra thuyết vạn vật hấp dẫn hẳn đã quá quen thuộc với chúng ta. Isaac Newton sinh ra trong một gia đình nông dân ở Anh và được gửi lên thành phố học để trở thành luật sư. Ngay từ đầu, ngành học của ông là triết học, nhưng đồng thời, Newton cũng bị mê hoặc bởi toán học, quang học và thậm chí cả thiên văn học.

Các công trình khoa học đáng chú ý của ông trong lĩnh vực vật lý bao gồm:

 • Lý thuyết cơ học cổ điển: Mô tả về lực hấp dẫn, Giới thiệu về ba định luật chuyển động và định luật bảo toàn động lượng;
 • Quang học cổ điển: Người ta đã phát hiện ra hiện tượng tán sắc ánh sáng, giải thích hiện tượng ánh sáng trắng đi qua lăng kính bị phân tách thành các màu khác nhau như thế nào.

Ứng dụng thực tế: 

 • Giải thích nhiều hiện tượng liên quan đến Luật hấp dẫn.
 • Du hành vũ trụ và phát triển tên lửa.
 • Giúp các nhà khoa học hiểu được chuyển động của mọi vật chất trong vũ trụ, từ chuyển động của các electron đến chuyển động xoắn ốc của toàn bộ thiên hà.

2. Nhà vật lý học Albert Einstein

nha-vat-ly-hoc-2
Albert Einstein là nhà vật lý học lý thuyết thiên tài người Đức

Albert Einstein là nhà vật lý học lý thuyết thiên tài người Đức gốc Do Thái. Ông là nhà vật lý lý thuyết người Đức, được coi là cha đẻ của vật lý hiện đại và là người sáng lập thuyết tương đối. Đây được coi là thành tựu lớn nhất trong cuộc đời ông. Điều thú vị là Einstein không biết nói khi mới 3 tuổi và ông vẫn không thể nói trôi chảy cho đến khi bắt đầu học đọc ở tuổi 8. Tuy nhiên, ông bắt đầu mày mò khoa học từ rất sớm, bắt đầu từ khoảng 10 tuổi với máy móc, mô hình và thiết bị.

Năm 1921, ông đoạt giải Nobel Vật lý. Einstein đã xuất bản hơn 300 bài báo khoa học và hơn 150 bài báo về nhiều chủ đề khác nhau, đồng thời cũng nhận được bằng tiến sĩ danh dự về khoa học, y học và triết học từ nhiều tổ chức giáo dục đại học ở Châu Âu và Bắc Mỹ.

Những phát minh nổi bật của ông bao gồm: 

 • Thuyết tương đối
 • Thuyết lượng tử
 • Cơ sở của vũ trụ học và định luật quang điện.

Ứng dụng thực tế: 

 • Nghiên cứu sản xuất điện hạt nhân.
 • Khám phá vũ trụ.
 • Chế tạo máy móc để đáp ứng nhu cầu của con người.

3. Nhà vật lý học Michael Faraday

nha-vat-ly-hoc-3
Michael Faraday là một nhà vật lý và hóa học người Anh

Michael Faraday là một nhà vật lý và hóa học người Anh, người đã đóng góp cho lĩnh vực điện từ và điện hóa học. Faraday đã nghiên cứu trường điện từ xung quanh dây dẫn mà dòng điện một chiều chạy qua.

Trong quá trình nghiên cứu những câu hỏi này, Faraday đã thiết lập khái niệm cơ bản về trường điện từ trong vật lý, khái niệm này sau này được phát triển bởi James Maxwell. Ông cũng khám phá ra các định luật tự cảm, nghịch từ và điện phân. Ông đã chứng minh rằng từ tính có thể tác động lên ánh sáng. Phát minh của ông về thiết bị điện trường quay đã đặt nền móng cho công nghệ động cơ điện, và ông chịu trách nhiệm chính trong việc cung cấp điện cho ngành công nghiệp.

Michael Faraday đã đạt được thành công đột phá trong nghiên cứu từ trường và điện. Ông là người đã khám phá ra hiện tượng cảm ứng điện từ vào năm 1831 và phát minh ra máy biến thế đầu tiên trên thế giới. Năm 1839, ông đề xuất mối quan hệ cơ bản giữa điện và từ. Nhiều khái niệm và đơn vị được đặt theo tên ông, chẳng hạn như hằng số Faraday, định luật cảm ứng Faraday.

Ứng dụng thực tế: Đặt nền móng cho động cơ điện và công nghệ động cơ dùng trong công nghiệp kỹ thuật.

4. Nhà vật lý học James Clerk Maxwell

nha-vat-ly-hoc-4
James Clerk Maxwell là một nhà vật lý người Scotland

James Clerk Maxwell là một nhà vật lý người Scotland. Thành tựu nổi tiếng nhất của ông là thiết lập lý thuyết cổ điển về bức xạ điện từ, lần đầu tiên thu hẹp khoảng cách giữa điện, từ và ánh sáng như những biểu hiện của cùng một hiện tượng.

Phương trình Maxwell của trường điện từ được gọi là “sự thống nhất vĩ đại thứ hai của vật lý học” sau Isaac Newton. Maxwell đề xuất rằng ánh sáng là một dạng dao động sóng gây ra hiện tượng điện từ trong cùng một môi trường. Sự thống nhất của ánh sáng và hiện tượng điện dẫn đến dự đoán về sự hiện diện của sóng vô tuyến. Maxwell đóng một vai trò quan trọng trong việc phát triển phân bố Maxwell-Boltzmann, một phương pháp thống kê để mô tả các đặc tính lý thuyết của động lực học chất khí.

Ông là người đầu tiên đề xuất phương pháp tạo ra hình ảnh màu liên tục vào năm 1861 và ông đã có công trình cơ bản về lý thuyết phân tích độ cứng của hệ thống khung được kết nối bởi các nút và thanh (kèo), như được hiển thị trong liên kết bên dưới như kết cấu cầu.

Năm 1864, James Clerk Maxwell xuất bản công trình của ông về lý thuyết động lực học của trường điện từ. Lý thuyết cho thấy từ tính, điện và ánh sáng đều là biểu hiện của cùng một hiện tượng: trường điện từ.

5. Nhà vật lý học Niels Bohr

nha-vat-ly-hoc-5
Niels Bohr là nhà vật lý học người Đan Mạch gốc Do Thái

Niels Bohr là nhà vật lý học người Đan Mạch gốc Do Thái. Năm 1922, ông được trao giải Nobel Vật lý vì những đóng góp cơ bản cho cấu trúc nguyên tử, sự phân hạch hạt nhân và lý thuyết về phản ứng hạt nhân.

Niels Bohr, một nhà vật lý nổi tiếng người Đan Mạch, đã trở nên nổi tiếng vì đã xây dựng lý thuyết về cấu trúc nguyên tử vào năm 1913. Ông đã chứng minh rằng có một hạt nhân ở trung tâm của một nguyên tử xung quanh đó các electron quay. Ông cũng nghiên cứu cơ học lượng tử. Niels Bohr là công cụ khai sinh ra cơ học lượng tử.

Ứng dụng thực tế: 

 • Nghiên cứu sản xuất điện hạt nhân.
 • Trong y học, kinh tế,…

II. Kết luận

Trên đây là 5 nhà vật lý học nổi tiếng nhất thế giới cùng các phát minh vĩ đại của họ. Những đóng góp to lớn này đã giúp thay đổi cách nhìn thế giới cũng như thúc đẩy sự phát triển của toàn nhân loại. Hy vọng bài viết chuyên mục tổng hợp đã mang đến thông tin hữu ích cho bạn đọc.

Viết một bình luận